LETTER OF CREDIT (L/C) LÀ GÌ? CÓ NÊN SỬ DỤNG LETTER OF CREDIT (L/C) TRONG THANH TOÁN QUỐC TẾ KHÔNG?

Letter of credit (l/c) là gì? có nên sử dụng l/c trong thanh toán quốc tế không?

Bạn giao hàng rồi mà vẫn chưa nhận được thanh toán, bạn thanh toán rồi nhưng vẫn chưa nhận được hàng, bạn đang lo lắng làm sao để có được sự tin tưởng đối với nhà cung cấp lần đầu . Bạn yên tâm, mọi khó khăn đều có hướng giải quyết. Đó cũng là lý do tôi chia sẻ bài này để giúp bạn giải quyết những khó khăn trên.

Phương thức thanh toán bằng Letter Of Credit (L/C) là gì?

Letter of credit (l/c) là gì? có nên sử dụng l/c trong thanh toán quốc tế không?

Letter of credit (l/c) là gì? có nên sử dụng l/c trong thanh toán quốc tế không?

– Định nghĩa
Letter Of Credit (L/C): Là thư tín dụng do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu để cam kết thanh toán tiền hàng cho bên xuất khẩu và người bán giao bộ chứng từ hợp lệ cho người mua.

– Điều kiện để mở Letter Of Credit (L/C)
Letter Of Credit (L/C) phát hành bằng vốn tự có, bên mở Letter Of Credit (L/C) phải ký quỷ 100% (ký quỹ là phần tiền có trong tài khoản của công ty nhập khẩu trong ngân hàng phát hành Letter Of Credit (L/C)). Nếu ký dưới 100% cần phải có giải trình Letter Of Credit (L/C).

ƯU ĐIỂM KHI THANH TOÁN LETTER OF CREDIT (L/C)

– Đối với người nhập khẩu
Letter Of Credit (L/C) chính là công cụ yêu cầu người xuất khẩu phải chấp hành nghiêm chỉnh như trên hợp đồng ngoại thương về thời gian giao hàng, điều kiện giao hàng, thời giao chứng từ. Nếu không thực hiện theo như những điều trên ngườinhập khẩu cũng không nhận được tiền hàng.
Khi sử dụng Letter Of Credit (L/C) đảm bảo quyền lợi cho người nhập khẩu: khi nào hàng đến mới chuyển tiền toàn bộ cho bên xuất khẩu thông qua ngân hàng.

– Đối với người xuất khẩu
Ít xảy ra chậm trễ trong việc vận chuyển chứng từ đến bên nhập khẩu có thể chiết khấu Letter Of Credit (L/C) để thanh toán để có tiền thực hiện hợp đồng
Việc Thanh toán bên nhập khẩu ngay sau khi chứng từ được chuyển đến ngân hàng phát hành, nếu Letter Of Credit (L/C) trả chậm phải thông báo cho ngân hàng một ngày cụ thể và trình bày lý do chính đáng.
Mặc dù người mua có trả tiền hay không thì ngân hàng cũng sẽ thanh toán theo như quy định trong thư tín dụng.

– Đối với ngân hàng
Thu phí dịch vụ từ việc mở Letter Of Credit (L/C)
Mở rộng thêm việc thương mại quốc tế với các đối tác, các ngân hàng khác.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC THANH TOÁN BẰNG LETTER OF CREDIT (L/C)

– Đối với người nhập khẩu
Letter Of Credit (L/C) là thư tín dụng hoạt động 1 cách độc lập, ngân hàng phải thanh toán dù hàng hóa đã được nhận hay chưa khi bên xuất khẩu đã giao đủ bộ chứng từ cho bên nhập khẩu.
– Đối với người xuất khẩu
Nếu không xuất trình bộ chứng từ đủ như cam kết thì ngân hàng sẽ không giao tiền.

Kết luận về Letter Of Credit (L/C)

Trong thanh toán quốc tế có rất nhiều phương thức thanh toán như :Phương thức chuyển tiền T/T, phương thức thanh toán Letter Of Credit (L/C), phương thức nhờ thu, phương thức giao chứng từ nhận tiền… Mỗi loại phương thức có những ưu điểm và hạn chế riêng, nếu doanh nghiệp bạn lần đầu làm việc và chưa hoàn toàn tin tưởng với đối tác của mình. Letter Of Credit (L/C) là phương án giúp bạn an tâm hơn. Có thể nhờ 1 đơn vị vận chuyển có uy tín tư vấn tốt hơn cho bạn nhé.

SHARE cho các bạn khác để cùng biết kiến thức này và hiểu rõ hơn trong vấn đề thanh toán quốc tế nha.

Theo dõi bài viết mới tại: D&T LOGISTICS

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.